#

Recap Workshop: “CÁC VẤN ĐỀ CHUNG CỦA ART”

26-10-2022

Vậy là buổi Workshop “CÁC VẤN ĐỀ CHUNG CỦA ART” của thầy Trịnh Lâm Tùng đã diễn ra thành công và tốt đẹp. Tuy sự kiện chỉ diễn ra trong 2,5 giờ nhưng đã đem lại nhiều kiến thức bổ ích và những trải nghiệm thú vị tới người tham gia.

Sự thành công của buổi Workshop đến từ sự nhiệt tình chia sẻ của diễn giả và các anh chị CBNV Sconnect. Sconnect Academy xin chân thành gửi lời cảm ơn:

  • Diễn giả: thầy Trịnh Lâm Tùng
  • BGĐ và chuyên gia khách mời của chương trình
  • Các anh chị CBNV Sconnect
    Đúc kết lại giá trị, buổi Workshop đã đem lại các giá trị bổ ích qua phần chia sẻ chính về tầm quan trọng của nghệ thuật tạo hình với những vấn đề chính:

CÁC VẤN ĐỀ VỀ TẠO HÌNH NHÂN VẬT (Character):
Thiết kế trang phục - đặc điểm nhận diện của nhân vật.
Tỷ lệ giữa các chi tiết thành phần cấu thành lên nhân vật
Tỷ lệ giữa các nhân vật với trong một bộ phim
Yếu tố nhân tướng học
Thiết kế nhân vật cần dựa trên nền tảng hình họa cơ bản (Anatomy – giải phẫu học) + Khoa học kỹ thuật + Trí tưởng tượng, óc sáng tạo của người nghệ sĩ,…

CÁC VẤN ĐỀ VỀ BỐI CẢNH - ĐẠO CỤ (Background - prop):
Bối cảnh cần thể hiện được yếu tố nền văn hóa, lịch sử kích thích trí tưởng tượng người xem
Một bối cảnh tốt cần đảm bảo các yếu tố: Luật xa gần, khoa học màu sắc, nhận diện ngôn ngữ đặc trưng của phim.
Đạo cụ cũng là thành phần cấu thành góp phần thể hiện tính cách cho nhân vật.
Đạo cụ cần đảm bảo tính nhất quán về phong cách tạo hình cùng với Nhân vật và Bối cảnh, đồng nhất về đề tài, thể loại phim.
Bối cảnh và đạo cụ cũng có thể nâng cấp lên như một nhân vật phụ tham gia vào câu chuyện.

THIẾT KẾ PHÂN CẢNH HÌNH ẢNH (Storyboard)
Phân cảnh hình ảnh được tạo lên bởi 3 yếu tố chính cấu thành (Kịch bản phân cảnh + Bộ thiết kế nhân vật + Bộ thiết kế bối cảnh và đạo cụ)
Storyboard chính là bản vẽ kĩ thuật - cảnh phim dạng tĩnh - xương sống cho bộ phim.
Phân cảnh cần đảm bảo các yếu tố chính: Chuyển tải được nội dung từng cảnh cụ thể, đảm bảo nhịp điệu, cấu trúc và trục phim. Thể hiện được thủ pháp nghệ thuật của đạo diễn, nâng cao sức mạnh biểu đạt của họa sĩ chính trong thiết kế nhân vật và bối cảnh.
Mỗi cảnh phim trong phân cảnh cần: Cụ thể thông số về thời gian, cỡ cảnh, góc máy, động tác máy, câu thoại… Gợi ý các dáng diễn xuất chính, hướng chuyển động của nhân vật, bối cảnh phim.

TỔNG KẾT
Diễn giả tổng kết về những vấn đề - yếu tố quan trọng của nghệ thuật tạo hình và cùng với chuyên gia Storyboard Nguyễn Ngọc Anh chia sẻ kinh nghiệm,kiến thức bổ ích trong quá trình làm phim. Buổi chia sẻ của Diễn giả Trịnh Lâm Tùng cũng phần nào giúp các khách mời tham gia hiểu sâu hơn về cách tạo hình đạo cụ, bối cảnh và storyboard.


😍Xin cảm ơn Anh chị đã tin tưởng, quan tâm tham gia và ủng hộ WorkShop của Sconnect Academy. Hẹn gặp lại các anh chị trong những buổi workshop tiếp theo!