#

[SCONNECT] STOPMOTION – THỂ LOẠI PHIM ĐƯỢC VÍ NHƯ HÀNG THỦ CÔNG MỸ NGHỆ

05-08-2022

Phim hoạt hình Stopmotion là một trong những thể loại lâu đời trong nền giải trí. Mặc dù, các thể loại phim 2d, 3d và có cả 4d đang dần phổ biến nhưng sức hot của Stopmotion vẫn chưa hề giảm, thể loại phim này được ví như hàng thủ công mỹ nghệ, khi đã đạt đến độ tinh xảo thì giá trị cao vô cùng.

Vậy phim hoạt hình Stopmotion là gì?

Bằng cách ghép các hình chụp là những thao tác hành động khác nhau một cách liền mạch, hoạt hình Stopmotion sẽ đem đến cảm giác liền mạch và chuyển động cho người xem hoạt hình. Chính vì thế, việc tạo ra được một bộ phim hoạt hình Stopmotion mất rất nhiều thời gian và công sức của người làm phim. Những người trong ekip làm phim sẽ cần phải nắm được rất nhiều kiến thức và kỹ năng quan trọng để có thể tạo ra được những bộ phim hoạt hình chất lượng và đẹp mắt mượt mà. 

Vậy để sản xuất phim Stopmotion cần làm gì? Cùng Sconnect Vietnam khám phá nhé!

Học kỹ năng setup ánh sáng và bối cảnh

Ánh sáng là yếu tố rất quan trọng trong một dự án làm Stopmotion. Do đó, bạn cần đầu tư về ánh sáng và bố cục vật thể cho phù hợp để hứng trọn ánh sáng, giúp chủ thể trở nên nổi bật hơn. Ví dụ, bạn có thể chọn hướng xuôi chiều sáng, đèn điện hoặc chuẩn bị một vài tấm phản quang chẳng hạn.

Rèn luyện kĩ năng tạo hình nhân vật

Nếu bạn không phải là chuyên gia trong lĩnh vực đất nặng thì có lẽ bạn cần luyện tập một chút đấy. Việc thay đổi nhiều tư thế tạo hình cho cùng 1 nhân vật giúp cử động của chúng trở nên đa dạng hơn, phù hợp với dạng video cần nhiều thay đổi linh hoạt.

Cứ một nhân vật lại đòi hỏi phải chế tác nhiều hình nộm khác nhau, với mỗi hình 1 sắc thái riêng

Chỉnh sửa video hậu kì stop motion

Bạn cũng cần có kỹ năng chỉnh sửa video, tạo hiệu ứng âm thanh đơn giản. Đối với người mới bắt đầu, đạo cụ đắt tiền không thật sự cần thiết. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc điện thoại có chế độ ghi âm là ổn rồi đó. Quan trọng là cố gắng tránh tạp âm, lựa chọn không gian quay ít tiếng ồn bạn nhé.

HƯỚNG DẪN TẠO STOPMOTION ĐƠN GIẢN

Chụp ảnh lấy tư liệu

- Sử dụng Tripod

Bạn nên chuẩn bị một chiếc tripod đơn giản, giúp quá trình chụp ảnh không bị rung, và bạn cũng sẽ ‘rảnh’ tay để chuẩn bị set up, điều chỉnh lại bối cảnh cho hình ảnh. Trong quá trình chụp, bạn cũng nên linh hoạt điều chỉnh mọi thứ cho ưng ý, tránh cảnh ‘éo le’ chụp rồi mới thấy rung mờ, chủ thể không ở trung tâm, hay background lộn xộn...

- Dùng chế độ Live Preview

Nếu bạn sử dụng iPhone, hẳn đã quen thuộc với chế độ ảnh chụp động Live Preview. Chế độ này cho phép bạn nắm bắt được nhiều hình ảnh hơn trong cùng 1 shot hình, để từ đó bạn có thể thoải mái lựa chọn khoảnh khắc ưng ý nhất.

Nạp vào Premiere Pro và điều chỉnh Photo Duration

Sau khi hoàn thành những shoot chụp, hãy bước vào công đoạn chỉnh sửa nhé. Bạn import mọi bức ảnh vào Premiere Pro. Từ thanh Project, chọn tất cả ảnh, bấm chuột phải và chọn “Speed/Duration”. Tại đây, bạn có thể điều chỉnh chiều dài, kích cỡ video phù hợp. Ví dụ, nếu video sequence là 24fps, hãy chỉnh frame là  “00;00;00;24,” và mỗi bức ảnh sẽ xuất hiện trong 1 giây. 

Render (kết xuất) chúng và phát thử để xem video chạy thử với vận tốc như thế nào; nếu thấy chưa ưng ý vì tốc độ chậm, bạn luôn có thể xóa tất cả các ảnh khỏi Timeline và quay lại Project Panel để chọn tốc độ / thời lượng clip mới.